A House in Trees / Nhà trong cây nằm trong một khu đất hẹp, với diện tích 5×15 (m) thuộc thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, Việt Nam. Khu vực này đang trên đà phát triển của công nghiệp hóa và đô thị hóa. Có một số vấn đề nổi cộm từ khu vực như tiếng ồn và khói bụi từ giao thông; và tác động tiêu cực từ khu công nghiệp lân cận. Mặt tiền chính đối mặt với phía Tây.

Ngoại thất

Ngôi nhà được thiết kế cho một cặp vợ chồng và 2 con của họ. Các chức năng chính bao gồm 3 phòng ngủ với nhà vệ sinh, phòng khách, bếp ăn, nhà để xe và kho và một phòng giải trí, phòng thờ, giặt phơi.

Chủ sở hữu muốn có một ngôi nhà  có thể cải thiện điều kiện sống của họ.

Trong dự án này, chúng tôi đề xuất 2 khoảng trống trong nhà để giải quyết các vấn đề. Khoảng trống đầu tiên được đặt ở lối vào, tạo ra một lớp đệm để tránh sự đơn điệu cũng như ánh sáng tự nhiên trực tiếp.

Khoảng trống thứ hai được đặt ở trung tâm của ngôi nhà, được tạo ra như một tiêu điểm để cân bằng các yếu tố tự nhiên. Tại không gian này, thiên nhiên đã xuất hiện với các thành phần của nó như cây xanh, ánh sáng, gió và mưa.

Nội thất

Cầu thang và hành lang ở vị trí trung tâm kết nối các không gian. 

Một góc sân vườn được mở ra từ khoảng trống trung tâm, kết nối phòng khách, nhà bếp và phòng ăn. Chủ sở hữu có thể cảm nhận ánh sáng tự nhiên, cây xanh, gió và mưa trong phòng ngủ của họ hay ở bất kỳ không gian nào trong nhà.

A House in Trees ra đời với bối cảnh đặc biệt của nó. Thông qua dự án này, chúng tôi muốn cân bằng các yếu tố tự nhiên để tạo ra điều kiện sống tốt hơn trong khi nền đô thị hóa và công nghiệp hóa đang dần ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Mặt bằng và mặt cắt

Sơ đồ không gian

Thiết kế : Nguyen Khac Phuoc

Hoàn thành : 2016

Diện tích : 75 m2

Hình ảnh : Triệu Chiến

Nguồn : Archdaily